อย่าเข้าใจผิด! ผ้าดิบกับผ้าแคนวาสมันแตกต่างกัน ก่อนจะสั่งผลิตกระเป๋าผ้าต้องควรรู้

ปัจจุบันกระเป๋าผ้ากลายเป็นหนึ่งในไอเทมที่แทบทุกคนจะต้องมี เพราะสามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญใช้งานง่าย ใส่ของได้เยอะ และการกระเป๋าผ้ายังช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย

ปัจจุบันกระเป๋าผ้ากลายเป็นหนึ่งในไอเทมที่แทบทุกคนจะต้องมี เพราะสามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญใช้งานง่าย ใส่ของได้เยอะ และการกระเป๋าผ้ายังช่วยลดโลกร้อนได้อีกด้วย ทั้งนี้กระเป๋าผ้าก็มีมากมายหลายแบบ ทั้งขนาด ลวดลาย สีสัน รวมไปถึงเนื้อผ้าที่หลากหลาย และแต่ละเนื้อผ้าก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาไปทำความรู้จักผ้าดิบกับผ้าแคนวาส ผ้าที่นิยมนำมาผลิตกระเป๋าผ้า ซึ่งผ้าทั้ง 2 ชนิดนี้ต่างก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ถ้าอยากรู้แล้วว่าแตกต่างกันอย่างไร ตามไปดูกันเลยค่ะ

ผ้าดิบ คือ ผ้าที่ผลิตมาจากฝ้าย ซึ่งไม่ผ่านกระบวนการฟอกใด ๆ เลย
ผ้าดิบ (Calico Fabric)

ผ้าดิบ คือ ผ้าที่ผลิตมาจากฝ้าย ซึ่งไม่ผ่านกระบวนการฟอกใด ๆ เลย หลังจากการทอ ผ้าจึงจะมีสีขาวอมเหลืองนิด ๆ เนื้อผ้าจะแข็ง ไม่ลื่นมัน ค่อนข้างหนา ไม่ขาดง่าย ให้ความรู้สึกดิบ ๆ แบบธรรมชาติ โดยมีลายทอได้หลายรูปแบบ เช่น ผ้าดิบลายสอง ผ้าดิบทอแบบแคนวาส ผ้าดิบแบบตาข่าย หรือผ้าดิบลายขัดธรรมดา ซึ่งผ้าดิบมีทั้งที่เป็นผ้าฝ้าย และผ้าใยสังเคราะห์

☑ ผ้าดิบที่นิยมนำมาทำถุงผ้าหรือกระเป๋าผ้า คือ ผ้าดิบลายสอง ซึ่งมีลักษณะลายผ้าเป็นเฉียง ๆ มี ความละเอียด เนื้อแน่น และมีความแข็งแรงทนทาน นอกจากนี้ก็ยังมีผ้าดิบลายขัด ที่นิยมนำมาทำกระเป๋าผ้าด้วยเช่นกัน ซึ่งมีลักษณะการทอเป็นตาราง เป็นผ้าที่มีความหนา และแข็งแรง

ผ้าแคนวาส (Canvas Fabric)

ผ้าแคนวาส คือ ผ้าที่ผลิตมาจากฝ้าย ผ่านกระบวนถักทอที่ถี่ และละเอียด ทำให้ผ้ามีความแน่น แข็งแรง ไม่สามารถมองทะลุได้ ซึ่งผ้ามีความนุ่ม และผ่านการย้อมสีมาแล้ว มีสีให้เลือกหลายเฉด และมีความหนาให้เลือกหลายขนาดด้วยเช่นกัน โดยมีหน่วยวัดความหนาเป็นออนซ์ (Oz) ซึ่งผ้าแคนวาส มีคุณสมบัติแบบผ้าฝ้าย คือ ระบายอากาศ และความร้อนได้ดี ซักทำความสะอาดได้ง่าย ทนความร้อนได้ดี ทำให้รีดด้วยความร้อนสูงได้

☑ ผ้าแคนวาส เหมาะกับการนำไปผลิตถุงผ้าหรือกระเป๋าผ้า ที่ต้องการความแข็งแรง รับน้ำ หนักได้เยอะ ทนทาน และใส่ของได้จุใจ ซึ่งความหนาของผ้าแคนวาส มีให้เลือกตั้งแต่ 8–22 ออนซ์ โดยความหนาที่นิยมนำมาใช้ผลิตถุงผ้า อยู่ที่ 10-12 ออนซ์ ซึ่งเป็นความหนาที่พอดีสามารถใช้ในการใส่ของเวลาที่เราไปซื้อของตามซุปเปอร์มาเก็ตหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไปได้ แต่ถ้าต้องการใช้สำหรับการใส่ของที่ค่อนข้างหนัก และต้องการความหรูหรามากขึ้น อาจจะเลือกผ้าแคนวาสที่มีความหนาเพิ่มขึ้นเป็น 14-16 ออนซ์

ความแตกต่างของผ้าดิบกับผ้าแคนวาส

ผ้าดิบ และผ้าแคนวาส ผลิตมาจากวัสดุเดียวกัน แต่แตกต่างกันที่ความถี่ และลายในการทอ รวมทั้งผิวสัมผัส และความหนาของผ้า แต่ทั้งผ้าดิบ และผ้าแคนวาส เป็นผ้าที่นิยมนำมาผลิตเป็นกระเป๋าผ้า เพราะเป็นวัสดุที่มีคุณภาพ แข็งแรง ทนทาน ราคาย่อมเยาว์ และสามารถนำมาออกแบบในแบบที่ต้องการได้อีกด้วย

นอกจากผ้าดิบ และผ้าแคนวาสที่นิยมนำมาผลิตกระเป๋าผ้าแล้ว ยังมีผ้าชนิดอื่น ๆ ที่นิยมนำมาทำกระเป๋าผ้าอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผ้าสปันปอนด์ ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้ากระสอบ ซึ่งผ้าแต่ละชนิดก็จะมีข้อดี และการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป โดยคุณสามารถเลือกใช้เนื้อผ้าในแบบที่คุณต้องการ และเหมาะสำหรับการใช้งานได้เลยค่ะ สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำกระเป๋าผ้า บริษัท อีโก้แบ็ค จำกัด เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตกระเป๋าผ้า ทุกแบบ ทุกประเภท นอกจากนี้เรายังมีเนื้อผ้าหลากหลายให้ได้เลือกใช้ และพร้อมให้บริการสินค้าที่มีคุณภาพ อีกทั้งเรายังมีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา ถ้าหากอยากผลิตกระเป๋าผ้าชนิดต่างๆและสินค้าของพรีเมียม ก็สามารถมาสอบถามเราได้เลย ที่ Line: @ecobag หรือโทร 064-159-4641 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษาและปรับแต่งสินค้าตามความต้องการของคุณได้เลยค่ะ