วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนัง 3 ชนิด หลังจากเทศกาลสงกรานต์

ในเทศกาลสงกรานต์ สาวๆ หนุ่มๆ บางคน กระเป๋าสุดรักผ่ามรสุมด่านสงกรานต์มาหนักหน่วงไม่ใช่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ทำให้เซ็งกันเลยทีเดียว วันนี้อีโก้แบ็คมีวิธีทําความสะอาดกระเป๋าง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านมาฝากกันแล้วค่ะ

นอกจากเครื่องสำอางแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สาว ๆ หลายคนรักเหมือนลูกก็คงจะหนีไม่พ้นกระเป๋า โดยเฉพาะ “กระเป๋าแบรนด์เนมหรือกระเป๋าใบโปรด” ซึ่งถือเป็นแอคเซสซอรี่ยอดนิยมเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะใส่ของต่าง ๆ ได้แล้ว ยังอัปลุคให้ดูสวยแพงขึ้นอีกเป็นกอง และเชื่อว่าหลายคนที่มีกระเป๋าคงจะหมดเงินไปกับค่าทำสปากระเป๋ากันไม่ใช่น้อย ดังนั้น จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำความสะอาดกระเป๋าใบโปรดด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน วันนี้อีโก้แบ็คจึงมีวิธีทำความสะอาดกระเป๋าผู้หญิงมาฝากกันนะคะ

วิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนัง

1. กำจัดรอยปากกาด้วยน้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์

หากกระเป๋าหนังใบโปรดของคุณเปื้อนปากกา แนะนำให้จุ่มลำลีลงในน้ำยาล้างเล็บหรือแอลกอฮอล์แล้วเช็ดเบา ๆ ลงบนรอยปากกา แต่ไม่ควรถูแรง ๆ เพราะหมึกอาจจะกระจายไปเปื้อนส่วนอื่น ๆ ได้ เมื่อกำจัดรอยปากกาเรียบร้อยแล้วให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ เช็ด จากนั้นจึงใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้งอีกครั้งค่ะ

2. ทำความสะอาดคราบมันและคราบไขมันบนกระเป๋า

สาวๆ หลายคนคงจะเคยเจอกับปัญหาคราบมันบนกระเป๋ากันอย่างแน่นอน แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยของที่หาได้จากในห้องครัว โดยเริ่มจากใช้แป้งข้าวโพดหรือเบกกิ้งโซดาโรยตามจุดที่เป็นคราบมัน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ เช็ดอีกครั้ง เพียงเท่านี้กระเป๋าใบโปรดของคุณก็จะสะอาดเหมือนใหม่แล้วนั่นเองค่ะ

3. ทำความสะอาดคราบสีเข้มด้วยครีมออฟทาทาร์และน้ำมะนาว

เริ่มจากนำครีมออฟทาทาร์ 1 ส่วน ผสมกับน้ำมะนาว 1 ส่วน จากนั้นทาส่วนผสมที่ได้ลงบนคราบ ทิ้งไว้ 10 นาที ก่อนเช็ดออกด้วยผ้าเปียกหมาดแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้งให้แห้ง หากมีคราบแห้งกรังแนะนำให้เช็ดด้วยน้ำสบู่และผ้าเปียกหมาดก่อน วิธีนี้ใช้ได้ดีกับคราบเลือดและคราบอาหารแน่นอนค่ะ

4. วิธีทำความสะอาดเมื่อกระเป๋าหนังเปื้อนหมากฝรั่ง

หากกระเป๋าหนังของคุณเปื้อนหมากฝรั่ง แนะนำให้ใช้น้ำแข็งถูบริเวณรอยเปื้อน เพื่อทำให้หมากฝรั่งแข็งตัวเร็วขึ้น จากนั้นจึงค่อยๆ ใช้มือแกะออก ไม่ควรใช้ของมีคมขูดออกโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากคราบหมากฝรั่งจะไม่หลุดออกมาแล้ว ยังอาจจะทำให้กระเป๋าหนังเกิดรอยขีดข่วนด้วยค่ะ

5. ดูแลกระเป๋าหนังใบโปรดด้วยครีมนวดผม

หลังจากทำความสะอาดกระเป๋าเสร็จเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้บำรุงกระเป๋าด้วยครีมนวดผมเพื่อป้องกันไม่ให้หนังแห้งและแตก อีกทั้งยังช่วยไม่ให้เกิดคราบสกปรกในอนาคตได้อีกด้วย หรือใครจะใช้ครีมบำรุงหนังโดยเฉพาะก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

วิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนังกลับ
1. ใช้แปรงขนอ่อนทำความสะอาดกระเป๋าหนังกลับ

สาว ๆ คนไหนต้องการทำความสะอาดกระเป๋าหนังกลับที่มีฝุ่นเกาะก็สามารถใช้แปรงขนอ่อนหรือแปรงสีฟันอ่อน ๆ แปรงปัดฝุ่นออกไปทางขอบ โดยแปรงไปในทิศทางเดียวกันอย่างเบามือนะคะ

2. ใช้ยางลบลบคราบสกปรกบนกระเป๋าหนังกลับ

สำหรับหนังกลับที่มีคราบสกปรกฝังแน่นเฉพาะจุด แนะนำให้ใช้ยางลบสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะ ด้วยการขัด ๆ ถู ๆ จนกว่าจะหมดคราบเลยนะคะ

3. วิธีกำจัดคราบฝังแน่นบนกระเป๋าหนังกลับ

ถ้าหากมีคราบฝังแน่นมากๆ ยางลบสำหรับหนังกลับก็เอาไม่อยู่ ขอแนะนำให้หยดน้ำส้มสายชูหรือแอลกอฮอล์ลงบนผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้าสีขาวแล้วค่อยๆ ลูบจนคราบสกปรกออกไปหมดแล้วรอจนแห้ง แล้วใช้แปรงสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะค่อยๆ แปรงตรงส่วนที่เพิ่งขจัดคราบไปเพื่อให้หนังนิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ

4. วิธีดูแลรักษากระเป๋าหนังกลับ

อย่างที่รู้กันดีว่าเครื่องหนังกลับทั้งหลายถ้าใช้ไปนานๆ จะเป็นขุย เราสามารถกำจัดได้โดยใช้ที่โกนหนวดค่อยๆ โกนเศษขุยออก สุดท้ายหลังจากทำความสะอาดจนเป็นที่พอใจแล้วก็บำรุงรักษาด้วยการฉีดสเปรย์บำรุงรักษาหนังกลับโดยเฉพาะเพื่อให้เครื่องหนังกลับอยู่กับเราไปนานๆ นะคะ

วิธีทำความสะอาดกระเป๋าหนังแก้ว
1. วิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนทั่วไปบนกระเป๋าหนังแก้ว

หากคุณต้องการทำความสะอาดรอยนิ้วมือหรือรอยขีดข่วนเล็กๆ บนกระเป๋าหนังแก้ว เพียงแค่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำแล้วเช็ดลงบนรอยเปื้อน เท่านี้กระเป๋าก็สะอาดแล้ว แต่ถ้ารอยเปื้อนยังไม่หาย แนะนำให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกฉีดลงบนรอยเปื้อนแล้วเช็ดออกด้วยทิชชูหรือผ้านิ่มๆ ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

2. ทำความสะอาดรอยสีตกด้วยปิโตรเลียมเจล

ถ้ากระเป๋าใบโปรดของคุณโดนสีตกใส่คงจะปวดใจไม่ใช่น้อย แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยการใช้คอตตอนบัดจุ่มปิโตรเลียมเจล แล้วทาลงบนคราบโดยวนเป็นวงกลม จากนั้นเช็ดออกด้วยทิชชูหรือผ้าสะอาด วิธีนี้ช่วยทำความสะอาดรอยสีตกได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

3. กำจัดรอยต่าง ๆ บนกระเป๋าหนังแก้วด้วยเทปกาว

เชื่อว่าสา ๆ หลายคนเคยเจอปัญหาเครื่องสำอางเปื้อนกระเป๋ากันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะลิปสติกและมาสคาร่า แต่ยิ่งเช็ดรอยเปื้อนก็ยิ่งเลอะไปกันใหญ่ เราจึงมีวิธีทำความสะอาดง่ายๆ มาฝากกัน เพียงแค่ใช้เทปกาวใสแปะลงบนรอยเครื่องสำอาง จากนั้นรีบดึงออก เท่านี้รอยเปื้อนเหล่านั้นก็จะหลุดออกแล้วค่ะ แต่ควรระวังอย่าใช้เทปกาวที่เหนียวเกินไปเพราะจะทำให้หนังเสียได้ค่ะ

เมื่อได้รู้วิธีดูแลกระเป๋า คราวนี้สาวๆ ก็สามารถทำความสะอาดกระเป๋าใบโปรดด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ที่บ้านแบบไม่ต้องง้อสปาแล้ว นอกจากจะสะดวกสบาย ยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำกระเป๋าทุกชนิด กับ บริษัท อีโก้แบ็ค จำกัด ซึ่งหากใครสนใจสั่งผลิตกระเป๋า หรือสอบถามทางช่องทาง Line: @ecobag หรือโทร 064-159-4641 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษาและปรับแต่งสินค้าตามความต้องการได้เลยค่ะ