YES OR NOลอยกระทง ขอขมาหรือซ้ำเดิมแม่น้ำกันแน่วันขอบคุณแม่น้ำ ฉบับรักษ์โลก By Eco Bag

พูดถึงประเพณีไทยที่มีมาอย่างช้านาน ซึ่ง วันลอยกระทงปีนี้ หรือวันลอยกระทงประจำปี 2566 ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566 โดยหากนับตามปฏิทินจันทรคติก็จะตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งเป็นวันที่เราเรียกกันว่า “ลอยกระทง” นั่นเอ

ความเชื่อวันลอยกระทง 2566
คนไทยจะเตรียมนำกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ ตกแต่งด้วยใบตองและดอกไม้ให้สวยงาม ปักธูปเทียน บ้างก็ตัดปลายเส้นผมและเศษเล็บใส่ลงไปด้วย โดยถือเคล็ดว่าเปรียบเสมือนการปล่อยทุกข์โศกให้ลอยไปกับสายน้ำ รวมถึงการนำเหรียญใส่ลงไปในกระทง เพราะเชื่อว่าจะทำให้เงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปี

วันลอยกระทงเป็นเทศกาลที่น่าทึ่งและนับถือในประเทศไทย ซึ่งมีกำเนิดมาจากประเพณีทางวัฒนธรรมที่มีอายุมาแล้วหลายร้อยปี วันลอยกระทงไม่เพียงแต่เป็นการสร้างความสุขและทำบุญเพื่อขอขมาและขอบคุณแม่น้ำ แต่ยังเป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้และเผยแพร่ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่ง Eco Bag รณรงค์ให้ทุกคนรักษ์ธรรมชาติ ไม่ทำร้ายแม่น้ำและทำให้แม่น้ำเกิดการเน่าเสียค่ะ
แต่เนื่องจากประชากรโลกกำลังเผชิญกับปัญหาภาวะโลกร้อน มีปริมาณขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้นทุกปี โดย Eco Bag ขอความร่วมมือในวันลอยกระทง แนะนำให้เลือกวัสดูที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด กระทงที่ทำจากวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เร็วที่สุดเพื่อให้ลดการสร้างขยะที่ทำให้กระทบธรรมชาติน้อยที่สุดค่ะ
Eco Bag จะมาแนะนำไอเดียกระทงที่ทำร้ายธรรมชาติน้อยที่สุด หลายหน่วยงานก็ได้ออกมารณรงค์ไม่ให้มีการปล่อยโคม เพื่อความปลอดภัย และยังรณรงค์ให้ใช้กระทงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายง่าย ปลอดภัยกับแหล่งน้ำทั่วประเทศ เราพร้อมเผยวิธีการทำกระทงน้ำแข็ง เพราะนอกจากจะไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแล้วยังไม่ต้องยุ่งยากในการประดิษฐ์อีกด้วย

อุปกรณ์
1.ธูปเทียนมัดรวมกัน (ถ้าไม่ใช้ธูปเทียน
ลอยน้ำแข็งและดอกไม้ เพียงแค่คิดดี อธิษฐานจิตก็คูลมากแล้ว)
2.ดอกไม้ตกแต่ง
3.ถ้วยชามหรือขัน
4.น้ำสะอาด

วิธีทำ
1.น้ำไฟล้นก้นเทียน ปักลงตรงกลางถ้วยชาม
(ถ้าไม่ใช้ธูปเทียน ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ)
2.ใส่ดอกไม้ลงในถ้วยชาม ตกแต่งตามต้องการ
3.เติมน้ำลงไปตามความสูงของกระทงที่ต้องการ
4.นำไปแช่ฟรีซ จนแข็งเข้าที่
5.เคาะกระทงออกจากถ้วยชามโปรยดอกไม้ตกแต่งด้านบนอีกครั้ง

เพียงเท่านี้เราก็สามารถช่วยลดขยะในแม่น้ำอย่างคูล ๆ แบบคนคูล ๆ การนำกระทงมาลอยเป็นการเพิ่มขยะแน่นอน เนื่องด้วยประเพณีที่สืบสานกันมายาวนานนั้น ยกเลิกทำนั้นไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรที่ยังคงสืบสานประเพณีลอยกระทงแต่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด กระทงน้ำแข็งนั้นส่งผลกระทบกับน้ำน้อยมาก หากแต่มีเพียงมีธูปเทียนที่ย่อยสลายยาก แต่ก็กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดครับ เพื่อความสวยงาม สามารถใช้น้ำจากดอกอัญชันจะทำให้กระทงสีฟ้าอ่อนสดใสที่ไม่มีพิษภัยกับสิ่งแวดล้อมได้ค่ะ Eco Bag สร้างความตระหนักและเสริมสร้างความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เราสามารถมีส่วนร่วมในการรักษาธรรมชาติและสร้างประโยชน์ในทุกๆ มิติของชีวิตของเรา เราทุกคนมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมที่ทำให้อนุรักษ์ธรรมชาติอย่างยั่งยืนนะคะ ทั้งนี้ ถ้าหากคุณสนใจผลิตกับเรา ก็สามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมกับเราได้เลย.Line: @ecobag หรือ โทร 064-159-4641 พร้อมให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย