บทสัมภาษณ์: Epson นวัตกรรมการพิมพ์ดิจิตอลบนสิ่งทอ

ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สิ่งทอแบบอิงค์เจ็ตที่ทันสมัย ​ Epson มีเป้าหมายที่จะไม่เพียงแค่เปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมสิ่งทอเท่านั้น แต่ยังช่วยแก้ปัญหาทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการพิมพ์แบบดั้งเดิมอีกด้วย

ในปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแบรนด์แฟชั่น เช่นเดียวกับการพิมพ์บนกระดาษที่เปลี่ยนจากออฟเซตเป็นแบบดิจิตอล เช่นเดียวกับการพิมพ์บนสิ่งทอในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มกำลังจะถูกเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งส่วนใหญ่ขับเคลื่อนโดยบริษัทต่างๆ เช่น Seiko Epson และเทคโนโลยีอิงค์เจ็ทที่ทันสมัย 

ในบทความนี้เราจะพบกับคำถามและคำตอบ ของผู้สัมภาษณ์ Nobuyasu Tanaka — ตัวแทนของ Sun Messe Innovative Network Center (Sinc) กับผู้ให้สัมภาษณ์คือคุณ Kazumi Okuzono ผู้จัดการทั่วไปของ Strategic Planning และ IIJ Sales & Marketing สำหรับแผนกการพิมพ์ของ Epson ที่เรามักจะรู้จักกันในแบรนด์เครื่องพิมพ์ระดับโลก

การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยเทคโนโลยียุคใหม่

คำถาม: นอกเหนือจากการพัฒนานวัตกรรมและคุณภาพการพิมพ์อิงค์เจ็ทแล้ว ยังมีวิธีแก้ไขปัญหาสังคมหรือสิ่งแวดล้อมประเภทใดบ้าง ? ผ่านการพิมพ์ดิจิทัล

ในธุรกิจการพิมพ์สิ่งทอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม มีความจำเป็นต้องปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงานและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีการชี้ให้เห็นถึงผลกระทบต่างๆ ต่อห่วงโซ่อุปทาน เช่นการพิมพ์แบบอนาล็อก(ต่อไปขอเรียกว่าการพิมพ์แบบเดิม) ในการพิมพ์หนึ่งครั้งจะถูกพิมพ์ออกมาเกินยอดที่ต้องการตามความจริง เนื่องมาการพิมพ์แบบเดิมจะต้องตั้งยอดพิมพ์ค่อนข้างสูงเพราะมีต้นทุนในเรื่องของคนงานและแบบพิมพ์ที่สูงตามไปด้วย เพิ่มเติ่มจากที่กล่าวมาทรัพยากรพลังงานและน้ำจำนวนมากจะถูกใช้ไปกับขั้นตอนที่ซับซ้อนของกระบวนการพิมพ์แบบเดิม

แต่การพิมพ์แบบดิจิทัลสามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ทั้งในเรื่องของจุดคุ้มทุนและกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน และสภาพแวดล้อมการทำงานสามารถปรับปรุงได้อย่างชัดเจนนอกจากนี้การพิมพ์แบบดิจิทัลไม่จำเป็นต้องอาศัยคนที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ดำเนินการพิมพ์ ทำให้ไม่มีการสูญเสียหมึกและผ้าโดยไม่จำเป็น(เหมือนการพิมพ์แบบเดิม ที่จะต้องทดลองสี ทดลองเนื้อผ้าก่อนจะพิมพ์จริง) 

คำถาม: ในปัจจุบัน การพิมพ์สิ่งทอดิจิทัลเติบโตแค่ไหน

ปัจจุบันตลาด อุตสากรรมสิ่งทอเติบโตขึ้นต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอและเราคาดว่าในอนาคตจะเติบโตขึ้นไปอีก ดังนั้นเราเชื่อว่ายังมีความต้องการในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มจะยังคงเติบโตต่อไป แต่ปัจจุบันการพิมพ์ดิจิทัลนั้นยังคงมีสัดส่วนเพียง 10 เปอร์เซ็นของอุตสากรรมการพิมพ์สิ่งทอทั้งหมด

คำถาม: อะไรคือความท้าทาย ในการเจาะตลาด

ฉันคิดว่ากุญแจหลักคือ “การสื่อสาร” ข้อดีของการพิมพ์ดิจิทัลกับผู้ผลิตและเจ้าของแบรนด์ การเปลี่ยนจากการพิมพ์แบบเดิมไปสู่การพิมพ์แบบดิจิทัลเพิ่งเกิดขึ้นและเป็นที่แพร่หลายไม่กี่ปีก่อน ในทำนองเดียวกันความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมก็เพิ่งเพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรการพิมพ์สิ่งทอ ดังนั้นในระยะยาวหากผู้คนเริ่มเข้าใจในเรื่องของการพัฒนาอย่างยั่งยืนมากขึ้น ความต้องการในการพิมพ์ดิจิทัลก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

คำถาม: โปรดบอกเรา เกี่ยวกับประโยชน์จากกระบวนการพิมพ์สิ่งทอดิจิทัล

ในปัจจุบันช่องทางการขายสินค้ามีความหลากหลายมากขึ้น และการจัดการสินค้าคงคลังก็มีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อผู้ขายไม่เพียงแต่ขายในร้านค้าแต่ยังเพิ่มมากขึ้นทางออนไลน์ด้วย บ่อยครั้งนอกจากเราต้องการ การจัดส่งที่รวดเร็วแล้วเรายังต้องการความหลากหลายของสินค้าอีกด้วย การทำให้ซัพพลายเชนสั้งลงโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สิ่งทอดิจิทัลจะช่วยตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคประเภทนี้ ในขณะเดียวกันก็นำไปสู่โซลูชันทางธุรกิจสำหรับเจ้าของแบรนด์ การบรรเทาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงานล้วนเชื่อมโยงกัน

สุดท้ายนี้เราขอฝากไว้ว่า เพื่อช่วยขยายตลาดสิ่งทอให้กว้างขึ้น เอปสันจะยังคงทำงานร่วมกับนักออกแบบ แบรนด์แฟชั่น ผู้ผลิตสิ่งทอ และอื่นๆ มากมายที่มีทั้งการออกแบบและคุณค่าทางสังคม

รับข่าวสารและบทความใหม่ๆ

บริษัท อีโก้ แบ็ค จำกัด เป็นผู้ผลิตกระเป๋าและสินค้าสิ่งทอทุกชนิด โดยกำหนดขั้นต่ำน้อยเพื่อให้เหมาะสำหรับ SME ที่ต้องการเริ่มต้นไปจนถึงแบรนด์ระดับใหญ่ๆที่ต้องการขยายตลาด เรามีความตั้งในในการยกระดับอุตสาหกรรมสิ่งทอและแลกเปลี่ยนข่าวสารประชาสัมพันธ์จากในประทศและต่างประเทศ หากลูกค้าท่านไหนมีข้อเสนอแนะหรือคำติชมสามารถติดต่อเราได้ตามที่อยู่ด้านล่างนี้