LanzaTech จับมือ lululemon ผลิต “ผ้า” ชิ้นแรกจากกระบวนการ รีไซเคิลคาร์บอน

จากเอทานอล สู่ "โพลีเอสเตอร์"

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ LanzaTech ประกาศในวันนี้ว่าได้ร่วมมือกับ lululemon athletica inc. (NASDAQ:LULU) บริษัทเครื่องแต่งกายสำหรับกีฬา เพื่อสร้างเส้นด้ายและผ้าผืนแรกของโลกโดยกระบวนการรีไซเคิลคาร์บอนหรือที่รู้จักกันในชื่อ recycled carbon emissions โดยเริ่มต้นจากการผลิตเอทานอลจากแหล่งคาร์บอนที่เป็นของเสียและทำงานร่วมกันกับสถาบัน India Glycols Limited (IGL) และ Far Eastern New Century (FENC) เพื่อเข้าสู่การแปลง “เอทานอล” เป็น “โพลีเอสเตอร์”

การรีไซเคิลคาร์บอนเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการดำเนินธุรกิจในโลกปัจจุบัน เราต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม การลดการปล่อยคาร์บอนสำหรับทำ โพลีเอสเตอร์ (Polyester) จะช่วยเพิ่มผลลัพธ์ในการลด Carbon Footprint ได้เป็นอย่างดี

แหล่งฟอสซิลบริสุทธิ์

Jennifer Holmgren ซีอีโอของ LanzaTech กล่าวว่า “เราต้องเปลี่ยนวิธีที่เราจัดหา ใช้ และกำจัดคาร์บอนอย่างสิ้นเชิง การรีไซเคิลคาร์บอนช่วยให้บริษัทอย่าง lululemon สามารถย้ายออกจากแหล่งฟอสซิลที่บริสุทธิ์ นำความหมุนเวียนมาสู่ผลิตภัณฑ์ของตน และบรรลุเป้าหมายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเกี่ยวกับการลดคาร์บอน เราเรียกสิ่งนี้ว่า “CarbonSmart”

Ted Dagnese ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายซัพพลายเชนของ lululemon ยังกล่าวต่อว่า “lululemon มุ่งมั่นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นในทุก ๆ ด้าน นั่นคือการสร้างอนาคตที่มีสุขภาพดีขึ้นสำหรับตัวเราเอง เพื่อชุมชนของเรา และเพื่อโลกของเรา เรารู้ว่านวัตกรรมที่ยั่งยืนจะมีบทบาทสำคัญในอนาคตของการค้าปลีกและเครื่องแต่งกาย และเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ การเป็นพันธมิตรกับ LanzaTech จะช่วยให้ lululemon บรรลุเป้าหมาย Impact Agenda เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ 100% ด้วยวัสดุที่ยั่งยืนและโซลูชันการสิ้นสุดการใช้งาน ซึ่งจะขับเคลื่อนเราไปสู่ระบบนิเวศหมุนเวียนภายในปี 2030”

กระบวนการของ LanzaTech

เส้นใยโพลีเอสเตอร์เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งซึ่งมักใช้วัตถุดิบจากปิโตรเลียม การใช้เส้นใยFENC®TOPGREEN®Bio3-PET ที่ทำจากเอทานอลของ LanzaTech แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ FENC และ lululemon ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ยั่งยืน โพลีเอสเตอร์ที่ใช้ก๊าซเสียนี้ไม่เพียงแต่มีลักษณะที่เหมือนกัน แต่ยังมีคุณสมบัติและฟังก์ชันการทำงานของโพลีเอสเตอร์บริสุทธิ์เช่นเดียวกัน

LanzaTech ใช้ประโยชน์จากพลังของชีววิทยาและข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อสร้างวัสดุและเชื้อเพลิงที่ปลอดภัยต่อสภาพอากาศด้วยความเชี่ยวชาญด้านชีววิทยาสังเคราะห์ ชีวสาร รวมถึงปัญญาประดิษฐ์ และการเรียนรู้ของเครื่องจักรควบคู่ไปกับวิศวกรรม LanzaTech ได้สร้างแพลตฟอร์มที่เปลี่ยนของเสียคาร์บอนให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในชีวิตประจำวันที่อาจมาจากแหล่งฟอสซิลที่บริสุทธิ์ โรงงานหมักก๊าซในเชิงพาณิชย์แห่งแรกของ LanzaTech ได้ผลิตเอทานอลกว่า 20 ล้านแกลลอน ซึ่งเทียบเท่ากับการเก็บ CO2 มากกว่า 120,000 เมตริกตันจากชั้นบรรยากาศ จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับเส้นในโพลีเอสเตอร์

รับข่าวสารและบทความใหม่ๆ

บริษัท อีโก้ แบ็ค จำกัด เป็นผู้ผลิตกระเป๋าและสินค้าสิ่งทอทุกชนิด โดยกำหนดขั้นต่ำน้อยเพื่อให้เหมาะสำหรับ SME ที่ต้องการเริ่มต้นไปจนถึงแบรนด์ระดับใหญ่ๆที่ต้องการขยายตลาด เรามีความตั้งในในการยกระดับอุตสาหกรรมสิ่งทอและแลกเปลี่ยนข่าวสารประชาสัมพันธ์จากในประทศและต่างประเทศ หากลูกค้าท่านไหนมีข้อเสนอแนะหรือคำติชมสามารถติดต่อเราได้ตามที่อยู่ด้านล่างนี้