HOW TO 5 วิธี ดูแลตัวเองให้มีความสุข 

สวย หล่อ จากภายในสู่ภายนอก ชีวิตดีดี๊ ฉบับ Eco Bag

การดำรงชีวิตของเราในทุกๆ วันนั้น มีส่งผลกระทบทั้งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ อย่างอาทิ เช่น การทำงานที่มีความเครียดและความกดดันสูง ก็ก่อให้เกิดอาการเครียดสะสม ส่งผลทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเครียดลงกระเพาะ โรคนอนไม่หลับ โรคไมเกรน โรคออฟฟิศซินโดรม โรคอ้วน โรคกรดไหลย้อน เป็นต้น และที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจและพฤติกรรมของเรานั้น คือการนอนที่เปลี่ยนไป เช่น นอนไม่หลับ ตื่นเร็วเกินไป หรือ ชอบตื่นกลางดึก และพฤติกรรมทางอารมณ์ที่เปลี่ยนไป เช่น นิ่งเงียบ ไม่พูดคุย เบื่อหน่ายชีวิต วิตกกังวล และหน้าตาเศร้าหมอง ความต้องการทางเพศลดลง ผู้ที่มีความเครียดสะสมมาก ๆ อาจมีอาการเครียดจนอยากตายได้เลยนะคะทุกคน

ดังนั้นเราจึงมีเทคนิคการดูแลตัวเองให้มีความสุข ง่ายๆ เพียง 5 วิธีเท่านั้น จะมีวิธีใหนบ้าง มาดูกันเลยค่า

1.พักผ่อนให้เพียงพอ
แน่นอนเลยค่ะ ร่างกายและสมองของเราก็ต้องการพักผ่อนตามนาฬิกาชีวิต ซึ่งต้องไม่น้อยกว่า 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน เป็นการชาร์จแบตเตอรี่ให้เราได้มีพลังการชีวิตในวัน ต่อๆไป แต่จะนอนหลับให้สบายลองหาหมอนที่หนุนแล้วหลับ มาดูที่ Eco bag ดูได้เลยค่ะ

2.ทำงานอดิเรก
ออกไปทำกิจกรรมยามว่าง หรือทำในสิ่งที่ชอบที่รักบ้าง เพื่อให้เกิดความบันเทิง ความสนุก หรือมีความชื่นชอบที่จะได้ทำสิ่งเหล่านั้น สามารถช่วยให้คลายเครียดได้ ซึ่งบางกรณีงานอดิเรกที่เราทำ อาจช่วยสร้างรายได้เพิ่มเติม อีกทั้งยังช่วยเสริมความคิด และร่างกายที่แข็งแรงได้เช่นกัน ก่อนจะออกไปทำกิจกรรมก็ควรใช้กระเป๋า Eco Bag กันนะคะ

3.ออกกำลัง
บางคนดูแลแต่คนอื่นจนลืมดูแลตัวเองไปเลยนะ แต่ไหนลองหันมาดูแลตัวเองดูสิ เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายดู มีแต่ผลดีให้กับเราทั้งนั้นเลย สุขภาพแข็งแรง หุ่นเฟิร์ม พุงไม่ย้วย สภาพจิตใจก็ดีขึ้น ทำให้เราดูดีได้ขึ้นเป็นกอง เปลี่ยนจากคนโทรมๆ ให้น่าดึงดูดได้เลย ว่าไม่ได้น้า! แต่ในช่วงเริ่มต้นลองออกกำลังกายแบบเบาๆ หรือไปวิ่ง เดิน ในสวน หรือในบริเวณหมู่บ้าน โยคะ เต้นเป็นเวลาสัก 30 นาที จากนั้นค่อยขยับเวลาให้นานขึ้น เรื่อยๆ ก็ได้ค่ะ พอเสียเหงื่อแล้วก็อย่าลืม! ติดกระบอกน้ำ Eco Bag เพื่อจิบน้ำเป็นระยะๆ อ่านเสร็จแล้ว ก็ยืดเส้นยืดสายสักหน่อยสิคะ เริ่มเลอ!!

4.ปล่อยวาง “ความทุกข์” เปรียบเสมือนการแบกหินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งเอาไว้นั้นเอง แต่สิ่งเดียวที่เราไม่ทำคือ วางหินก้อนนั้นลงแค่นั่น ง่ายๆ คือ เราแค่ปล่อยวางเรื่องที่ทำให้เราเครียดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น แอดเลยขอยกหลักของอริยสัจ 4 มาเป็นแนวทางการใช้ชีวิตนะคะ
  • ปล่อยวางทุกข์ ( ความไม่สบายกาย ไม่สบายใจ) เราต้องกำหนดรู้ว่าทุกข์คืออะไร
  • ปล่อยวางสมุทัย (สาเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์) เมื่อรู้ถึงสาเหตุแล้วจะต้องละ เพื่อไม่ให้เหตุนั้น ๆ เกิดขึ้นอีก
  • ปล่อยวางนิโรธ (ความดับทุกข์ รวมถึงหลักการและกระบวนการดับทุกข์) ต้องทำให้แจ้ง ชัดเจน สามารถนำไปปฏิบัติได้
  • ปล่อยวางมรรค (ข้อปฏิบัติที่ทำให้พ้นจากทุกข์) จะต้องลงมือทำ เพื่อให้ทุกข์หมดไป
แอดอยากให้ทุกคนลองนำหลักอริยสัจ 4 นี้ไปปรับในการใช้ชีวิตดูกันนะคะ เผื่อจะช่วยให้ขจัดความเครียดได้ และจะทำให้เราข้ามพ้นปัญหาที่ทำให้เราปวดหัวได้เลยค่ะ

5.ทำความรู้จักตัวเอง
แอดคิดว่าบางคนอาจยังไม่รู้จักตัวเองไม่ดีพอ ส่วนใหญ่ยังไม่ทันความคิด และ อารมณ์ของตัวเองเลยใช่มั้ยคะ ไหนๆ แล้ว เราลองมาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กัน ด้วยหลักการ องค์ประกอบ หรือด้านที่คุณควรเรียนรู้มากขึ้นมีดังนี้

  • ความสนใจ หมายถึงสิ่งที่คุณทำแล้วมีความสุขเช่นงานอดิเรก สิ่งที่ทำให้คุณมีสมาธิได้นาน สิ่งที่คุณต้องการทำ
  • ความชอบหรือลักษณะนิสัยติดตัว อาจเป็นสิ่งที่ง่ายในกรณีที่คุณได้อยู่กับสิ่งนั้นบ่อยๆ เช่นสีที่ชอบ อาหารที่ชอบ กลิ่นที่ชอบ แต่นอกจากนั้นคุณยังสามารถค้นหาความชอบจากสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคุณได้
  • พฤติกรรมและการแสดงออก โดยการรับรู้พฤติกรรมของตัวเองนั้นสิ่งที่สำคัญคือการตระหนักรู้ในตัวเองอยู่เสมอ ทำให้ควบคุมตัวเองได้
  • ความเข้าใจทางด้านอารมณ์ความรู้สึก เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เราเข้าใจตนเองได้เป็นอย่างดี รับมือกับมันได้ และจัดการกับความรู้สึกได้
  • คุณค่า คุณลักษณะที่แสดงความเป็นสิ่งนั้นๆ ในกระบวนการเติบโตและหล่อหลอมของเรา ต้องรู้คุณค่าในตัวเองด้วย และห้าม! ด้อยค่าตัวเองเด็ดขาด
  • จุดมุ่งหมายในชีวิตหรือเป้าหมายในชีวิต คือสิ่งที่เราอยากทำ จุดมุ่งหมายในชีวิตเป็นสิ่งที่นำพาให้เราได้ตัดสินใจในเหตุการณ์สำคัญ การกระทำ และนำพาทิศทางที่ตัวเองวางไว้ สำหรับตัวเราเอ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุขขึ้นได้ไม่มากก็น้อย แต่ก็ขึ้นอยู่กับทุกคนจะปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้แค่ไหน แต่แอดก็หวังว่าทุกคนจะตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด ทำเพื่อตัวของคุณเองนะคะ