หมอนสายมูเตลู หนุนแล้วรวย อิงแล้วเฮง ต้อนรับปีใหม่ 2024

ในยุคที่ทันสมัย เทคโนโลยีก้าวไกล แต่ยังมีสายมูเตลูอีกจำนวนมาก เชื่อเรื่องการเสริมดวง และการบูชาของขลังต่างๆ ตามความเชื่อส่วนบุคคล โดยเรามักจะเรียกผู้ที่สนใจในเรื่องเหล่านี้ว่า “สายมู” (คำย่อของ สายมูเตลู) แต่เคยสงสัยกันไหมว่า จริงๆ แล้วคำว่า “มูเตลู” มีความหมายว่าอะไร และมีที่มาอย่างไร ติดตามได้จากบทความนี้

ทำความรู้จัก “มูเตลู” คืออะไร คำนี้มีที่มาจากไหน?
มูเตลู คือ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ เรื่องลี้ลับ ของขลัง ไสยศาสตร์ โหราศาสตร์ การดูไพ่ การเสริมดวงและโชคชะตา การบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ฯลฯ ซึ่งจริงๆ แล้ว ในปัจจุบัน “มูเตลู” ก็เป็นการหลอมรวมความเชื่อพุทธ พราหมณ์ การนับถือผีและสิ่งเร้นลับเข้าด้วยกัน จนกลืนกลายเป็นความเชื่อที่เสริมกำลังใจผู้นับถือบูชาให้สมหวังในสิ่งที่มุ่งหวัง เช่น มูเตลูด้านการงาน การเงิน และความรัก
ส่วนที่มาของคำว่า “มูเตลู” มาจากภาพยนตร์สยองขวัญสัญชาติอินโดนีเซีย ซึ่งมีชื่อเรื่องว่า มูเตลู ศึกไสยศาสตร์ (Penangkal Ilmu Teluh) ออกฉายครั้งแรกในปี 1979 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาว 2 คน ที่หมายปองชายหนุ่มคนเดียวกัน พวกเธอต่างใช้มนตร์ดำร่ายคาถาให้ชายหนุ่มคนนั้นหลงรัก โดยการท่องคาถามีคำว่า “มูเตลู มูเตลู” รวมอยู่ด้วย ซึ่งหมายถึงการใช้ไสยศาสตร์นั่นเอง
แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปี ความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับโหราศาสตร์ การพยากรณ์ ของขลัง วัตถุมงคล การเสริมดวง หรือสิ่งเหนือธรรมชาติต่างๆ มักถูกเหมารวมเป็นความเชื่อในลักษณะเดียวกัน และกลายเป็นที่มาของคำว่ามูเตลูที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง จุดเริ่มต้นกระแส “มูเตลู” ในประเทศไทย เริ่มแรกคำว่า “มูเตลู” เป็นกระแสอยู่ในความสนใจของคนไทย ช่วงที่มีการใช้ของที่เป็นของมงคล อย่างเช่นกระเป๋าที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บูชา ทำให้คำว่าสายมูเริ่มใช้กันแพร่หลาย โดยเฉพาะเมื่อคนดัง ดารา นักแสดง หรืออินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์ หันมาบูชาและใช้เครื่องรางของขลัง ของนำโชค ของเสริมดวง ที่เชื่อว่าจะช่วยดูดทรัพย์ ส่งเสริมเรื่องการงาน การงาน และความรัก ก็ยิ่งทำให้หลายคนสนใจหาของนำโชคเหล่านั้นมาบูชาด้วย พร้อมๆ กับการเติบโตของธุรกิจสายมูเตลู
เราเชื่อว่าหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้หลายคน (เช่นเรา) ชอบช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านจากปีเก่าสู่ปีใหม่ ก็เพราะนี่คือช่วงเวลาที่เราจะได้ตั้งความหวังถึงสิ่งดี ๆ สิ่งใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ส่วนเรื่องร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา เราก็ขอให้ผ่านไปพร้อมกับปีเก่าเลยแล้วกัน
แต่ก็แอบกลัวใจสิ่งศักดิ์สิทธิ์เขาเหมือนกันนะ เพราะช่วงปีใหม่แบบนี้ท่านน่าจะทำงานหนักกันน่าดู เราเลยคิดว่าต้องหาตัวช่วยเสริมความมูเตลูแบ่งเบาภาระให้ท่านสักหน่อย และตัวช่วยเสริมความปังของปีหน้าที่เราไปสะดุดตาเข้า จนต้องรีบเอามาป้ายยาชาวอีโก้แบ็คกันในครั้งนี้ก็คือ หมอนไผ่ทาโร่ ที่ต่อให้จะหนุนหรือกอดแล้วเรื่องดวงไม่ปัง แต่เรื่องสไตล์เราปังไม่หยุดแน่นอน! คอลเลกชันหมอนใบใหญ่ Lucky Pillow แสนมูเตลูคอลฯ นี้เป็นโปรเจกต์พิเศษจาก Eco Bag แบรนด์ไอเทมสวยๆ สำหรับคอลเลกชันมูเตลูแห่งปี 2024 นี้ ทาง Eco Bag ออกแบบหมอนสายมุ ให้สายมูที่รักความคูลทั้งหลายได้ไปเลือกเสริมดวงกันตามความต้องการของตัวเองอย่างมีสไตล์ โดยเขาตั้งใจทำหมอนคอลฯ นี้ออกมาให้เป็นเหมือนกับเครื่องรางนำโชค สามารถหนุนนอน กอดหรือจะ ติดรถเวลาเดินทา งไปได้ในทุกที่เลยค่ะ
หมอนไพ่ทาโร่มีทั้งหมด 3 แบบ ที่จะช่วยเสริมดวงรัก เสริมดวงเงินตรา เสริมดวงการงานดังนี้ค่ะ เเบบไพ่ทาโร่ สัญลักษณ์เเห่งช่วยเสริมดวงรัก
หมอนอิงไพ่ทาโร่ สัญลักษณ์เเห่งเสริมดวงเงินตรา
หมอนอิงไพ่ทาโร่ สัญลักษณ์เเห่งเสริมดวงการงาน
“อีโก้ แบ็ค” ที่พร้อมที่จะช่วยคุณสร้างหมอนอิงและกระเป๋าผ้าที่เหมาะกับความต้องการของคุณ และพร้อมให้คำปรึกษาฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย คุณสามารถติดต่ออีโก้ แบ็คผ่าน Line: @ecobag หรือโทร 064-159-4641 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษาและปรับแต่งกระเป๋าผ้าตามความต้องการของคุณเลยค่ะ สนใจสอบถามเลย!