Beyond Leather สตาร์ทอัพจากเดนมาร์ค คิดค้นหนังที่ทำมาจากเศษแอปเปิ้ล (Leap)

Leap คืออะไร

Leap คือหนังที่ให้ผิวสัมผัสเหมือนกับหนังวัวแต่ทำมาจากส่วนผสมของเศษแอปเปิ้ลจากการผลิตน้ำแอปเปิ้ล คำว่า leap มาจาก Leftover apples ที่มาของนวัตกรรมการผลิตหนังนี้เกิดขึ้นจากการต้องการสร้างวัตถุดิบหนังที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อธรรมชาติมากที่สุด 

เราคิดค้นนวัตกรรม Leap ขึ้นมาเพื่อต้องการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม วัตถุดิบหนังให้ดีขึ้นกว่าเดิม
Beyond Leather

วัตถุดิบหนังในปัจจุบัน

วัตถุดิบหนังที่เรามักพบเห็นบนเครื่องนุ่งห่มหรือกระเป๋า รวมทั้งเครื่องประดับบางชิ้น จะมาจากสัตว์หลากหลายชนิด ที่นิยมใช้กันส่วนมากมาจาก วัว หมู กระบือและแพะ เกิดจากการลอกหนังออกแล้วนำมา Tanning เพื่อซึมซับสารเคมี ให้แผ่นหนังเกิดความคงทนสามารถนำไปใช้ในขั้นตอนต่อไปได้การผลิตวัตถุดิบหนัง จะประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆได้แก่การ

  1. การเตรียมการ
  2. การฟอกหนัง 
  3. การตกแต่ง

จากขั้นตอนที่เราเห็น จะสังเกตได้ว่าการฟอกหนังถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด การฟอกหนังช่วยรักษาคอลลาเจนและโปรตีนเคราตินในผิวหนัง ทำให้หนังมีความยืดหยุ่น และป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ในระหว่างกระบวนการนี้ หนังจะถูกแช่ในน้ำยาฟอกหนังที่ค่อยๆ ซึมผ่านความหนาทั้งหมดของหนัง ในขั้นตอนสุดท้าย วัสดุจะถูกทำให้บางลง มีสี แห้ง และนุ่มขึ้นด้วยวิธีการทางเคมีและทางกล หลังจากนี้ หนังอาจได้รับการเคลือบพื้นผิว เคลือบน้ำมัน ขัดเงา หรือลายนูน แล้วจึงควรไปที่ผู้ผลิต

การผลิตหนังแบบเดิม ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร

เมื่อเราพูดถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งที่มีผลกระทบมากที่สุดคือการเลี้ยงปศุสัตว์ที่มากเกินไปต่อทรัพยากรบนโลกของเรา ผลกระทบเหล่านี้มีตั้งแต่การตัดไม้ทำลายป่า การใช้ที่ดินและน้ำมากเกินไป และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน นอกจากนี้การผลิตหนังแบบที่นิยมอยู่ในปัจจุบันนั้นอาจทำให้เกิดภาวะยูโทรฟิเคชัน (น้ำมีสารอาหารที่มากเกินไปซึ่งนำไปสู่การเจริญเติบโตของพืชที่ทำให้สัตว์ใต้น้ำหายใจไม่ออก) ซึ่งจะเกิดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ของเสียและปนเปื้อนแหล่งน้ำ

อย่างไรก็ตามจากกรณีศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Energy Procedia รอยเท้าคาร์บอนของหนังวัวอยู่ระหว่าง 65 ถึง 150 กก. CO2 ต่อตารางเมตร พิจารณาว่ามีการผลิตหนังมากกว่า 2 พันล้านตารางเมตรในแต่ละปี นั่นเป็นคาร์บอร์นฟู้ตพริ้นท์ทางเศรษฐกิจที่มหาศาล

Leap จะเปลี่ยนแปลงโลกอย่างไร

Leap นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจถึงเรื่องของการยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Sustainability) ด้วยองค์ประกอบชีวภาพ 80% และเน้นที่ความสามารถในการรีไซเคิลเป็นหลักโดยมีการออกแบบ วัสดุ 3 ชั้นของแผ่นรองหลังสิ่งทอออร์แกนิก ส่วนผสมของแอปเปิ้ลที่เป็นพลาสติกและปลอดปิโตรเคมี 100% และการเคลือบป้องกันโดยใช้อนุพันธ์ของเชื้อเพลิงฟอสซิลจำนวนเล็กน้อย ช่วยให้ Leap สามารถถอดประกอบได้เมื่อหมดอายุการใช้งาน ซึ่ง การอ้างสิทธิ์ของแบรนด์ทำให้เป็นทางเลือกเครื่องหนังที่ยั่งยืนที่สุดในปัจจุบัน

“เราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ควรใช้ซ้ำหรือกลับคืนสู่ธรรมชาติ เรารักความท้าทายและทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้เป็นไปได้ นั่นจะทำให้เราก้าวต่อไป” Hannah Michaud ผู้ร่วมก่อตั้งและ CCO

รับข่าวสารและบทความใหม่ๆ

บริษัท อีโก้ แบ็ค จำกัด เป็นผู้ผลิตกระเป๋าและสินค้าสิ่งทอทุกชนิด โดยกำหนดขั้นต่ำน้อยเพื่อให้เหมาะสำหรับ SME ที่ต้องการเริ่มต้นไปจนถึงแบรนด์ระดับใหญ่ๆที่ต้องการขยายตลาด เรามีความตั้งในในการยกระดับอุตสาหกรรมสิ่งทอและแลกเปลี่ยนข่าวสารประชาสัมพันธ์จากในประทศและต่างประเทศ หากลูกค้าท่านไหนมีข้อเสนอแนะหรือคำติชมสามารถติดต่อเราได้ตามที่อยู่ด้านล่างนี้