เมื่อไหร่ที่เราต้องเปลี่ยนหมอนใบใหม่ ?

สิ่งของทุกอย่างย่อมมีอายุการใช่งานของมัน รวมถึงหมอนด้วย แล้วทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่ที่เราควรจะเปลี่ยนหมอนใบใหม่ วันนี้เรามีวิธีสังเกตง่าย ๆ 4 ข้อมาฝากครับ
ดูจากระยะเวลาที่ซื้อหมอนมาใช้ โดยอายุการใช้งานเฉลี่ยของหมอนนั้น จะอยู่ที่ 2-3 ปีครับ บางคนก็แนะนำให้เปลี่ยนทุก 1 ปีเพื่อประสิทธิภาพที่สมบูรณ์ที่สุดในการใช้งาน ซึ่งโดยรวมแล้วหมอนใยสังเคราะห์จะมีอายุสั้นกว่าหมอนที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติครับ
สังเกตการคืนรูปทรงของหมอน ถ้าทดสอบด้วยการพับหมอนครึ่งหนึ่งแล้วหลังปล่อยมือออกหมอนไม่คืนสภาพเดิม แสดงว่าถึงเวลาเปลี่ยนแล้วครับ เพราะหากวัสดุด้านในยังคงคุณภาพอยู่หมอนจะต้องเด้งกลับคืนรูปเองอย่างรวดเร็ว หรืออาจจะสังเกตความสูงและความนุ่มแน่นของหมอนด้วยสายตาและการสัมผัสเองก็ได้ครับ หากหมอนฟีบแบนลงไปกว่าเดิมมาก เวลานอนไม่รับกับต้นคอแล้ว นั่นก็เป็นสัญญาณของการเปลี่ยนหมอนแล้วเช่นกัน

สังเกตสภาพภายนอกของหมอน หากมีรอยคราบสกปรกอย่างคราบน้ำลาย คราบเหงื่อเป็นดวงจำนวนมาก หรือหมอนเปลี่ยนเป็นสีเหลือง บ่งบอกถึงอายุของหมอนที่เพิ่มมากขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่ช่วยบอกว่าควรซื้อหมอนใหม่แล้วครับ แม้ว่าจะมีปลอกหมอนคลุมอยู่ เรามองไม่เห็นหมอนด้านในก็จริง แต่เมื่อใช้มาเป็นระยะเวลานานตัวหมอนก็อาจมีแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่ฝังลึกสะสมลงไปจนซักทำความสะอาดไม่ออกแล้ว

ดูจากปฏิกิริยาจากร่างกายเรา หากรู้สึกว่านอนหลับไม่สบาย ระหว่างคืนมีการขยับไปมาเพราะหมอนไม่พอดีกับช่วงคอและไหล่บ่อย ๆ รวมถึงตื่นขึ้นมายังมีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวล่ะก็อาจจะเกิดจากการนอนหนุนหมอนที่เกินอายุการใช้งานแล้วก็เป็นได้ครับ
หากใครกำลังมองหา หมอนไว้ใช้งาน หรือต้องการสั่งผลิตล่ะก็สามารถติดต่อ อีโก้ แบ็ค ได้เลยที่ Line: @ecobag หรือโทร 064-159-4641 พร้อมให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย