วิธีทำความสะอาดตุ๊กตาตัวโปรด

เคยไหมที่คุณจำตุ๊กตาน่ากอดน่าฟัดตัวนั้นไม่ได้ เพราะความมอมแมม ไม่สดใสแถมเมินหน้าหนีแอบยี้เบาๆ อีกต่างหาก ไม่ว่าตุ๊กตาตัวนั้นจะเป็นของคุณเอง หรือของคุณลูก ขอให้คุณวางมือจากทุกสิ่งแล้วรีบนำวิธีซักตุ๊กตาตัวใหญ่ของเราไปใช้ด่วน มิเช่นนั้นตุ๊กตาน่ารักๆ อาจกลายเป็นตุ๊กตาพังไร้ค่า จนต้องนำไปทิ้งถังขยะในที่สุด

ข้อควรระวังก้อนนำตุ๊กตาไปซัก

วิธีซักตุ๊กตาที่ถูกต้องก็คล้ายคลึงกับการซักผ้าทั่วไปและการทำความสะอาดของเล่นเด็ก คุณควรตรวจดูป้ายสัญลักษณ์การซักที่ติดมากับตุ๊กตา เพราะบางตัวต้องการสูตรซักที่อ่อนโยน เช่น ซักน้ำร้อนไม่ได้ ห้ามบิด ไม่เช่นนั้นจะเป็นการทำลายเนื้อผ้าและเสียรูปทรง ก่อนซักควรเย็บผ้าตุ๊กตาที่หลุดรุ่ยให้เข้าที่และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่กำจัดคราบแรงๆ มิฉะนั้นคุณอาจจะได้ตุ๊กตาสีด่างหลังการซักก็เป็นได้ จึงควรซักตุ๊กตาด้วยน้ำสบู่ แชมพูเด็กหรือผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน หากคุณซักตุ๊กตาของเด็กก็ควรใช้ สูตรไม่ระคายเคืองผิว เช่นเดียวกับการซักเสื้อผ้าเด็ก สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด หลังซัก ควรตากตุ๊กตาในบริเวณที่มีแดดส่องถึง จะได้หอมสดชื่นน่ากอด ไม่เหม็นอับหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดอยู่ อีกทั้งแสงแดดยังฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย

วิธีซักตุ๊กตาด้วยเครื่องซักผ้า

ก่อนอื่น ขอให้คุณตรวจขนาดให้แน่ใจว่าสามารถใส่ลงไปในเครื่องซักผ้าได้ อย่าพยายามยัดจนตุ๊กตาเสียรูปทรง ถ้าตัวใหญ่เกินเครื่องซักผ้า กรุณาเลื่อนลงไปอ่านวิธีซักตุ๊กตาตัวใหญ่ด้วยมือนะ

อุปกรณ์

 • ผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำสำหรับเด็ก (สูตรอ่อนโยน)
 • ปลอกหมอน
 • หนังยาง
 • ถุงน่องสะอาด (ที่ไม่ได้ใช้แล้ว) หรือถุงตาข่าย

วิธีซักตุ๊กตาตัวโปรดด้วยเครื่อง

 1. ควรถอดเสื้อผ้าให้ตุ๊กตาพร้อมทั้งซ่อมหรือเย็บผ้าหากมีส่วนใดหลุดรุ่ยออกมาเพื่อจะได้ไม่เสียรูปทรงเวลาซักเครื่อง ไม่เช่นนั้นซักออกมาแล้ว นุ่นในตัวตุ๊กตาอาจหายไปจนเหี่ยวย่น จะมาหาว่าเราไม่เตือนไม่ได้นะจ๊ะ
 2. หากตุ๊กตามีผมที่ทำจากไหมพรม ไนล่อนหรือวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ใช่ผ้า ควรนำถุงน่องมาคลุมส่วนหัวของตุ๊กตาเพื่อป้องกันผมตุ๊กตาพันและเสียหายระหว่างซัก
 3. 3. หากตุ๊กตาตัวไม่ใหญ่มาก ก็ควรนำไปใส่ในปลอกหมอนและมัดปากปลอกหมอนด้วยหนังยาง หรือควรใส่ในถุงตาข่าย กรุณาข้ามขั้นตอนนี้สำหรับตุ๊กตาตัวใหญ่
 4. เลือกโปรแกรมซักแบบปกติ ควรใช้น้ำธรรมดา หลีกเลี่ยงระบบน้ำร้อน
 5. เมื่อซักตุ๊กตาเสร็จแล้วให้นำตุ๊กตาไปตากแดดและผึ่งลมในที่แจ้งจนแห้งสนิท

วิธีซักตุ๊กตาด้วยมือ

อุปกรณ์

 • น้ำสบู่ หรือแชมพูเด็ก หรือสบู่ก้อนละลายน้ำ
 • กาละมัง
 • ผ้าขนหนูสะอาด
 • ผ้าเช็ดตัว

วิธีซักตุ๊กตาตัวโปรดด้วยมือ

 1. ใช้น้ำสบู่หรือแชมพูเด็กละลายน้ำใส่ลงในกาละมัง
 2. นำตุ๊กตามาแช่ในกาละมัง ทิ้งไว้สักพัก
 3. นำผ้าขนหนูมาถูเบาๆ ที่ตัวตุ๊กตา แล้วบีบน้ำออกให้หมด
 4. ล้างตุ๊กตาออกในน้ำสะอาดจนกว่าจะหมดฟอง ค่อยๆ บีบหรือรีดน้ำออกจากตุ๊กตาแบบนุ่มนวล ไม่ควรใช้กำลังรุนแรงเพราะอาจทำให้ตุ๊กตาเสียทรง
 5. นำผ้าเช็ดตัวมาซับน้ำออกจนหมด แล้วนำไปตากแดดและผึ่งลมจนแห้ง ดมกลิ่นดูก็จะหอมสดชื่น

หากดูแลรักษาเป็นอย่างดี ตุ๊กตาก็จะดูน่ารัก น่ากอดไปได้อีกนาน หากใครอยากได้ตุ๊กตา ที่มีคุณภาพ และราคาไม่แพงก็สามารถสั่งซื้อ หรือสั่งผลิต กับอีโก้ แบ็ค ได้เลยที่ Line:@ecobag หรือโทร 064-159-4641 พร้อมให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย