บอกต่อ 10 ทริค จัดกระเป๋าแบบเทพ ประหยัดพื้นที่ขั้นสุด

ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ บางท่านก็คงวางแพลนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่กลางปี จนมาถึงปลายปีสุดท้าย ตื่นเต้นเหมือนกันนะเนี้ย! แต่การเดินทางไปแต่ละที พื้นที่ในกระเป๋าเดินทางมีค่าดั่งทอง การจัดของใส่กระเป๋าเดินทางมากเกินไปนอกจากอาจทำให้คุณต้องเปลืองตังค์ซื้อน้ำหนักสัมภาระเพิ่มจากสายการบินแล้ว หรือเปลืองพื้นที่รถยนต์ไปอี๊กกก! และ ยังจะหนักเทอะทะ ทำให้เดินทางไม่คล่องตัวอีกด้วย แต่หากเอาของไปน้อยเกินก็อาจไม่มีของที่จำเป็นต้องใช้ เฮ้อ สรุปว่าขาดก็ไม่ได้ เกินก็ไม่ดี แต่อย่าท้อใจไป คุณจะผ่านด่านจัดกระเป๋าอันหฤโหดนี้ไปได้ด้วยดีแน่นอน เพราะ Eco bag หาทริคจัดกระเป๋าเที่ยวปีใหม่ จัดยังไงให้ประหยัดพื้นที่มาฝากคุณแล้วค่ะ

ก่อนอื่น..ให้คุณเลือกกระเป๋าเดินทาง ใบที่เหมาะสมกับทริปที่คุณจะไปเที่ยว ด้วยการดูจำนวนวันที่คุณจะเดินทาง
 • กระเป๋าเดินทางแบบ Weekender เหมาะสำหรับไปเที่ยว 1 – 3 วัน
 • กระเป๋าเดินทางแบบ Carry-on เหมาะสำหรับไปเที่ยว 3 – 14 วัน
 • กระเป๋าเดินทางแบบ Extended trip เหมาะสำหรับไปเที่ยว 15 วันขึ้นไป
การลำดับการจัดสัมภาระ ดังนี้ค่ะ
ชั้นที่ 1 ของน้ำหนักเบา (ไม่ต้องหยิบใช้ระหว่างเดินทาง)
ชั้นที่ 2 ของน้ำหนักกลางๆ
ชั้นที่ 3 ของน้ำหนักมาก
ชั้นที่ 4 ของน้ำหนักเบา (ต้องหยิบใช้ระหว่างวัน)
ชั้นที่ 5 ของน้ำหนักเบา (ต้องหยิบใช้บ่อย)
 • เปลี่ยนจากม้วน มาเป็นพับแทน
นักเดินทางที่ช่ำชอง ไม่ว่าจะเป็นแบ็กแพ็กเกอร์หรือนักเดินทางกระเป๋าลากต่างเห็นตรงกันว่า การนำผ้าแต่ละชิ้นมาม้วนนั้นประหยัดเนื้อที่มากกว่าการพับเยอะเลย
 • ใส่ถุงเท้าไว้ในรองเท้า
จงใช้พื้นที่ว่างในรองเท้าให้เป็นประโยชน์ การม้วนถุงเท้าเป็นวงกลมหลายๆ คู่แล้วใส่เข้าไปในรองเท้าไม่เพียงแต่จะช่วยประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าเท่านั้น แต่ยังช่วยคงรูปทรงของรองเท้าไว้ด้วยในกรณีที่รองเท้าต้องถูกบดถูกเบียดจากข้าวของอื่นๆ แต่หากคุณเป็นพวกไม่ชอบใส่ถุงเท้า คุณก็อาจใส่ของอื่นๆ ลงไปแทนได้ นอกจากนี้ ควรตระหนักไว้ด้วยว่า คุณกำลังจะไปเดินทาง ไม่ใช่ไปเดินแฟชั่น ดังนั้นไม่ควรเอารองเท้าไปมากคู่ กฎพื้นฐานก็คือ ควรพกรองเท้าไปไม่เกินสองคู่ โดยหนึ่งในนั้นเป็นรองเท้าใส่สบาย อีกคู่เป็นรองเท้าที่ใส่ในโอกาสพิเศษ และก็ควรเลือกรองเท้าที่เข้ากันได้กับเสื้อผ้าทุกชุด หากคุณไปทะเลหรือพักตามโฮสเทลที่ต้องใช้ห้องน้ำรวม ก็อย่าลืมบวกกับรองเท้าแตะเข้าไปอีกหนึ่ง
 • หาข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายสัมภาระเช็คอินของสายการบินเสียก่อนเสมอ

เราแนะนำให้คุณศึกษาเกี่ยวกับนโยบายสัมภาระเช็คอินและค่าธรรมเนียมต่างๆ ของสายการบินที่คุณใช้บริการก่อน เพื่อจะได้วางแผนการจัดกระเป๋าได้อย่างเหมาะสม สายการบินโลว์คอร์สมักจะให้คุณจ่ายเงินเพิ่มสำหรับสัมภาระเช็คอิน ขณะที่สายการบินปกติจะมีสัมภาระเช็คอินแถมมาด้วยแต่มีน้ำหนักจำกัดด้วย

 • เสื้อสองตัวสำหรับกางเกงหนึ่งตัว

คนส่วนใหญ่มักใส่กางเกงหรือกระโปรงซ้ำ คุณสามารถนำสูตร “2 บนต่อ 1 ล่าง” มาใช้ได้ ยิ่งถ้าคุณไปประเทศที่อากาศหนาวที่เหงื่อแทบจะไม่ออก คุณก็อาจจะใส่เสื้อสามหรือสี่ตัวต่อกางเกงหรือกระโปรงหนึ่งตัว แค่อย่าบอกให้ใครรู้เป็นพอ

 • เลือกเสื้อผ้าสีเข้มหรือสีพื้นๆ

ต่อเนื่องจากเคล็ดลับข้อที่ผ่านมา การพกเสื้อผ้าสีพื้นๆ ไปจะช่วยให้คุณมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าได้ง่ายกว่า คราวนี้จะจับเสื้อตัวนู้นมาใส่กับกางเกงตัวนั้นก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา

 • เลือกเสื้อผ้าสีเข้มหรือสีพื้นๆ

ต่อเนื่องจากเคล็ดลับข้อที่ผ่านมา การพกเสื้อผ้าสีพื้นๆ ไปจะช่วยให้คุณมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าได้ง่ายกว่า คราวนี้จะจับเสื้อตัวนู้นมาใส่กับกางเกงตัวนั้นก็ทำได้อย่างไม่มีปัญหา

 • เรื่องของบรา

สำหรับคุณผู้หญิง การจัดบราใส่กระเป๋าที่มีประสิทธิภาพคือนำบราแต่ละอันมาวางซ้อนกัน พับครึ่ง และใส่กางเกงในไว้ตรงกลาง วิธีนี้จะช่วยรักษาทรงของบราอีกด้วย

 • แบ่งแชมพู สบู่ และผลิตภัณฑ์อาบน้ำใส่ขวดเล็กๆ ไปก็พอ

ของเหลวมีน้ำหนักมากอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น คุณควรพกสบู่ก้อนแทนสบู่เหลว ส่วนแชมพู ครีมนวดผม โลชั่น ฯลฯ ก็แบ่งใส่ขวดเล็กๆ ไปก็พอ ส่วนที่เหลือก็ไปซื้อเอาดาบหน้า นับเป็นการลองผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นไปในตัว ยกเว้นว่าคุณมีผลิตภัณฑ์คู่ใจที่ต้องใช้แต่ยี่ห้อนี้เท่านั้น

 • อย่าจัดเสื้อผ้าใหญ่ๆ เทอะทะใส่กระเป๋า แต่จงใส่ขึ้นเครื่องซะ

หากคุณถึงคราวจนตรอกพื้นที่ในกระเป๋าจริงๆ อีกเคล็ดลับหนึ่งคือให้หยิบเสื้อผ้าที่ใหญ่เทอะทะที่กินพื้นที่ในกระเป๋ามาใส่ขึ้นเครื่องซะ แล้วค่อยถอดออกบนเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อโค้ต แจ็กเกต หมวก

 • กระเป๋าเดินทางประเภทอ่อน (soft case) เวิร์กกว่า

แม้ว่ากระเป๋าเดินทางประเภทแข็ง (hard case) จะดีเด่นในเรื่องความสามารถในการปกป้องข้าวของไม่ให้แตกหัก แต่มันเป็นรองกระเป๋าเดินทางประเภทอ่อนในเรื่องความจุ เพราะกระเป๋าเดินทางประเภทอ่อนนั้นยืดหยุ่นได้ ทำให้คุณสามารถอัดสิ่งของเข้าไปในกระเป๋าเพิ่มได้อีกนิดหน่อย

 • วางของหนักไว้ใกล้ล้อกระเป๋า

ข้อนี้ไม่เกี่ยวกับการจัดกระเป๋าให้ประหยัดเนื้อที่ แต่จะจัดกระเป๋าทั้งทีก็ควรรู้ไว้ ตามกฎของฟิสิกส์ ของหนักๆ ควรวางไว้ที่ท้องกระเป๋าใกล้ล้อเพื่อช่วยสร้างสมดุล ทำให้เวลาลากกระเป๋าไม่ส่ายไปส่ายมาได้

อย่างที่บอกไป จัดกระเป๋าเดินทางทั้งทีต้องใช้กระเป๋าดีๆ สักหน่อยใช่มั้ยคะ ถ้าหากกำลังหากระเป๋าเดินทางอยู่มาหาเราได้เลย เพราะเราครอบคลุมเรื่องกระเป๋าก็ว่าได้ และพร้อมให้คำปรึกษาฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย คุณสามารถติดต่ออีโก้ แบ็คผ่าน Line: @ecobag หรือโทร 064-159-4641 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษาและปรับแต่งกระเป๋าตามความต้องการของคุณเลยค่ะ สนใจสอบถามเลย!