ทำไมถึงมีกระเป๋า??

“กระเป๋า” จัดเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มนุษย์ทั้งชายและหญิงมีการผลิต และนำมาใช้งานมากที่สุด “กระเป๋า” ถูกสร้างขึ้นในครั้งแรกในลักษณะเป็นถุง เพื่อบรรจุสิ่งของเท่านั้น โดยไม่คำนึงถึงรูปลักษณ์ ความสวยงาม และฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่ในการผลิตกระเป๋าในยุคปัจจุบบัน ผู้ผลิตมีการให้ความสำคัญถึงรูปลักษณ์ ความสวยงาม และได้คิดค้นลักษณะการใช้งานกระเป๋า ในแบบเฉพาะทาง เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานคุณภาพสินค้าให้สูงสุด มีการใช้งานได้ถูกตามฟังก์ชั่นที่กระเป๋า มีอยู่ และสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

กระเป๋าในสมัยก่อน

ประวัติความเป็นมาและการใช้งานกระเป๋า สามารถมองกระเปลี่ยนแปลงความนิยมในแต่ละช่วงศตวรรษตามนี้
ศตวรรษที่ 14 – 16

ลักษณะกระเป๋าในช่วงศตวรรษที่ 14

ในช่วงศตวรรษที่ 14 มีการเริ่มใช้ถุงที่มีเชือกมัดมาทำกระเป๋าผูกรอบเอวผู้ใช้ เพื่อที่ใช้ในการพกเงินถุงกระเป๋า ลักษณะนี้ ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในทั้งชายและหญิง โดยถุงกระเป๋าของผู้หญิงจะถูกตกแต่งด้วยเครื่องประดับขนาดเล็ก เพื่อให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม

ลักษณะกระเป๋าในช่วงศตวรรษที่ 15

ช่วงศตวรรษที่ 15 ได้มีการนำกระเป๋ามาเป็นของขวัญในงานแต่งงาน โดยลักษณะ”กระเป๋า” จะเป็นแบบกระเป๋าขนาดเล็ก มีการปักเรื่องราวความรักของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวอยู่บนกระเป๋านั้น นอกจากนี้ก็ยังพบว่ามีการนำกระเป๋ามาใช้ใส่เมล็ดพันธุ์พืชและใช้ใส่อุปกรณ์สำหรับการออกล่าสัตว์ในป่าเพื่อมาทำอาหาร

ต่อมาในศตวรรษที่ 16 ได้มีการเปิดตัวกระโปรงและกระโปรงชั้นในของผู้หญิง ที่มีการออกแบบโดยแอบซ่อนกระเป๋าเอาไว้ภายใน นอกจากนี้ยังมีการออกแบบลักษณะกระเป๋า แบบนี้สำหรับผู้ชายด้วย

ศตวรรษที่ 17 – ศตวรรษที่ 19

แฟชั่นการแต่งตัวช่วงศตวรรษที่ 18-19

ในศตวรรษที่ 17 ได้มีการออกแบบสร้าง”กระเป๋าถือ” ขนาดเล็กสำหรับผู้หญิงสำหรับใช้ในงานแต่งงาน ซึ่งนี่เป็นการเริ่มต้นเทรนด์ของการออกแบบกระเป๋าถือขนาดเล็ก โดยมีลายปักแฟชั่นสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้เพื่อมอบของขวัญกันและกัน

ในช่วงศตวรรษที่ 18 -19 เป็นช่วงที่แฟชั่นเสื้อผ้าผู้หญิงเปลี่ยนไปนิยมสวมใส่เสื้อผ้าแบบกระชับร่างกาย เพื่อให้ร่างกายดูผอมเพรียว (นั่นหมายถึงเสื้อผ้าและกระโปรงต้องเพรียวให้มากที่สุด จนไม่มีพื้นที่สำหรับทำเป็นกระเป๋าซ่อนไว้ข้างในได้) แต่ขณะเดียวกัน ก็มีการนำกระเป๋าถือขนาดเล็กๆ มาใช้งานแทน แฟชั่นลักษณะนี้ ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เมื่อถึงช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงเวลาที่มีการเริ่มปฏิวัติระบบการขนส่ง โดยมีการสร้างรถไฟเพื่อความสะดวกในการเดินทาง ซึ่งแน่นอนในขณะนั้น จึงมีการออกแบบกระเป๋าเพื่อให้ตอบสนองการใช้งานในการเดินทางและบรรจุสิ่งของได้เยอะขึ้น จึงมีการใช้งานกระเป๋า ลักษณะดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น แต่รูปลักษณ์ ก็ยังคงเป็นการออกแบบที่ไม่หวือหวามากนัก

ลักษณะของกระเป๋าแฟชั่นในช่วงศตวรรษที่ 19

ศตวรรษที่ 20 – ศตวรรษที่ 21

“กระเป๋า” ได้กลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งของแฟชั่นอย่างเต็มตัว หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่2 ได้มีการออกแบบกระเป๋าถือที่ใช้แขนเกี่ยว รวมถึงมีการออกแบบเป็นหลากหลายสไตล์เพิ่มมากขึ้น
ปัจจุบัน “กระเป๋า” ได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องประดับแฟชั่นที่ผู้ชายและผู้หญิงต้องมีใช้งาน ในบุคคลทุกๆกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น ชาวสวน ชาวไร่ ผู้คนเมือง นักเรียนนักศึกษา นักธุรกิจ และทุกๆอาชีพ ถือได้ว่า กระเป๋าแทบจะกลายเป็นอวัยวะเพิ่มเติมอีกส่วนของมนุษย์ไปแล้ว รองจากโทรศัพท์มือถือที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

สุดท้ายหากใครกำลังมองหา กระเป๋า หรือต้องการสั่งผลิตล่ะก็สามารถติดต่อ อีโก้ แบ็ค ได้เลยที่ Line: @ecobag หรือโทร 064-159-4641 พร้อมให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย