สร้างกลุ่มลูกค้า เพื่อทำให้คนรู้จักแบรนด์

ในโลกดิจิทัลที่มีการแข่งขันสูงนี้ ลองนึกภาพว่ามีลูกค้าที่เลือกที่จะโต้ตอบกับแบรนด์ของคุณมากกว่าการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ พวกเขาไม่เพียง แต่มีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณ แต่ยังเชื่อมต่อกับแบรนด์ของคุณในระดับบุคคลและเป็นส่วนตัว ลูกค้าของคุณมีโอกาสการซื้อมากกว่าหนึ่งรอบ ไม่ว่าจะเป็นทางโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ และแพลตฟอร์มอื่นๆ นี่ไม่ใช่เพียงเพราะความแข็งแกร่งของเนื้อหาแบรนด์ของคุณ แต่ยังเป็นสัญญาณของชุมชนแบรนด์ที่ภักดีอีกด้วย

ฐานลูกค้าหรือ Brand community คืออะไร

หากพูดถึงกลุ่มหรือฐานลูกค้า หลายคนคงจะนึกถึงแฟนเพจหรือ Instagram ของบริษัทแต่ฐานลูกค้าในบทความนี้เราจะเจาะลึกไปมากกว่านั้น ชุมชนของแบรนด์ในบทความนี้จะหมายถึงกลุ่มบนเฟสบุ๊คหรือคลับบน Clubhouse “สถานที่” ซึ่งแลกเปลี่ยนความรู้สึก ความรู้ อุดมคติต่างๆ ทั้งในเรื่องของสินค้าและการใช้ชีวิต ราวกับว่าแบรนด์ของเราและลูกค้าเป็นเพื่อนบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน 

เราเป็นผลิตสินค้าสิ่งทอและ OEM ตามแบบที่ลูกค้าต้องการบ่อยครั้งเรามักจะพบกับคำถามที่ต้องการการชี้แนะ เช่นหากต้องการผลิตหมอนรองคอเพื่อใช้สำหรับการทำงาน Work From Home ควรจะเลือกเนื้อผ้าแบบไหนดี คำถามเหล่านี้ไม่มีถูกหรือผิดแต่มักจะเป็นคำถามที่ผู้ถามต้องการ ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญให้ค่อยๆอธิบายว่าวัตถุดิบแต่ละแบบมีจุดเด่นแบบไหน และสุดท้ายเมื่อลูกค้าทราบรายละเอียดทั้งหมดแล้วมักจะเป็นผู้ตัดสินใจอย่างมั่นใจ

การที่แบรนด์มี Community สำหรับแลกเปลี่ยนความรู้ พนักงานของแบรนด์นั้นไม่จำเป็นจำต้องคอยเป็นผู้ตอบคำถามเสมอ และเช่นเดียวกันลูกค้าก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้ถามคำถามเสมอ ลูกค้าที่เคยใช้บริการอาจจะให้คำแนะนำกับผู้ที่เข้ามาใหม่ได้จากประสบการณ์และแบรนด์เองก็อาจจะคอยสอบถามหรือทำบทวิจัยก่อนจะออกสินค้าบางชิ้นขึ้นมา

ทำไมต้องลงทุนสร้าง คอมมูนิวตี้ Brand community

การโฆษณาเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะเข้าถึงและสื่อสารกับผู้บริโภคอีกต่อไป เนื่องจากสิ่งนี้จะสร้างความสัมพันธ์ในการขายสินค้าเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าลูกค้าของคุณจะตัดสินใจซื้อจากเพียงแค่ข้อเสนอ ส่วนลด และราคา โดยเบี่ยงเบนจากความภักดีของแบรนด์ที่คุณต้องการพัฒนาจริงๆ 

การรักษา คอมมูนิวตี้ของแบรนด์

นอกจากการตอบคำถามลูกค้าหรือสมาชิกในระยะเวลาอันสั้นแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องเข้าใจในเรื่องของการสื่อสารและความแตกต่างทางความคิดของแต่ละบุคคลด้วย บ่อยครั้งเรามักจะพบเห็นคำถามซ้ำๆจากลูกค้า เราก็จำเป็นที่จะต้องตอบคำถามซ้ำๆด้วยความเป็นมืออาชีพนอกเหนือจากการ Copy Paste อีกด้วย และหากบางครั้งที่เรารู้สึกว่ากลุ่มลูกค้าของเราเงียบเกินไป นั่นเป็นหน้าที่เราที่จะต้องคอยหากิจกรรมหรือความรู้ใหม่ๆเผยแพร่เข้าสู่คอมมูนิวตี้ให้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความน่าสนใจภายในกลุ่ม

รับข่าวสารและบทความใหม่ๆ

บริษัท อีโก้ แบ็ค จำกัด เป็นผู้ผลิตกระเป๋าและสินค้าสิ่งทอทุกชนิด โดยกำหนดขั้นต่ำน้อยเพื่อให้เหมาะสำหรับ SME ที่ต้องการเริ่มต้นไปจนถึงแบรนด์ระดับใหญ่ๆที่ต้องการขยายตลาด เรามีความตั้งในในการยกระดับอุตสาหกรรมสิ่งทอและแลกเปลี่ยนข่าวสารประชาสัมพันธ์จากในประทศและต่างประเทศ หากลูกค้าท่านไหนมีข้อเสนอแนะหรือคำติชมสามารถติดต่อเราได้ตามที่อยู่ด้านล่างนี้