กระเป๋าผ้าแคนวาส คืออะไร?

ผ้าแคนวาส ผ้ายอดนิยมที่ถูกนำมาใช้ผลิตกระเป๋าผ้า สำหรับกระเป๋าที่ผลิตมาจาก ผ้าแคนวาส จะมีความแข็งแรง ทนทาน การถักทอผ้าละเอียด และมีความหนาเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติ ในการย้อมติดสีได้ง่ายด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะมารู้จักที่มา และวิธีดูแลรักษากระเป๋าแคนวาสกัน

ผ้าแคนวาสคืออะไร?

ผ้าแคนวาส (Canvas) คือผ้าทอทั่ว ๆ ไปที่ผลิตมาจากผ้าฝ้าย หรือผ้าลินินผสมโพลีเอสเตอร์ ลักษณะของผ้าจะมีความคล้ายผ้าดิบ ในสมัยอดีตผ้าแคนวาสไม่ได้ถูกผลิตด้วยผ้าฝ้าย แต่คนโบราณนำป่านมาใช้ในการทอแทน เมื่อ 1500 ปีก่อนคริสตกาล ชาวอินเดียถือเป็นชนชาติแรก ๆ ที่เริ่มนำผ้าฝ้ายมาทอเป็นผ้าใบ และการผลิตผ้าฝ้ายเริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลกในสมัยศตวรรษที่ 8 จวบจนถึงปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากผ้าฝ้ายก็ยังได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย มีการพัฒนารูปแบบใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเป็นที่รู้จักในนามผ้าแคนวาส

ด้วยคุณสมบัติของผ้าแคนวาสคือความแข็งแรง และมั่นคง มีอายุการใช้งานที่นาน ผ้าแคนวาสจึงถูกผลิตออกมาเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย ลองมาดูกันว่า เราสามารถนำผ้าแคนวาสไปผลิตเป็นอะไรได้บ้าง ตั้งแต่อุปกรณ์เพื่อการเดินทางไปจนถึงชิ้นงานเพื่อแฟชั่น

ถุงผ้า หรือกระเป๋าผ้าแคนวาสนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ยอดนิยมตลอดกาล ที่มักนำวัสดุผ้าแคนวาสมาใช้ นอกจากจะทนทาน ไม่ขาดง่ายแล้ว ในส่วนของการดูแลรักษาก็ง่ายอีกด้วย และสามารถใช้ได้ทุกวัน

การทำความสะอาดผ้าแคนวาส

  • นำสิ่งของ / สัมภาระ ในกระเป๋าออกให้หมดก่อน
  • ปัดฝุ่น หรือสะบัดกระเป๋า เพื่อให้ฝุ่น เศษผงหลุดออกจากกระเป๋าผ้า ก่อนทำการซัก
  • หากมีรอยเปื้อน เป็นจุด หรือบริเวณเล็ก ให้นำสบู่ผสมน้ำ และใช้แปรงขนนุ่ม ถูวน เพื่อขจัดคราบเปื้อน ออกให้หมดก่อน
  • ซักด้วยมือ อย่างเบา ๆ ดีกว่าซักในเครื่องซักผ้า เพราะเนื้อผ้าและด้ายเย็บผ้า หลุดรุ่ยได้ง่าย หรือถ้าหาก จำเป็นต้องซักด้วยเครื่องซักผ้า แนะนำให้ใส่ถุงผ้า สำหรับซักผ้าได้ ข้อควรระวัง สำหรับกระเป๋าผ้าที่มีสี ควรซักแยกออกจากผ้าขาว ป้องกันสีตกใส่
  • ตากในที่ที่ แสงแดดส่องถึง หรือมีลมโกรก ไม่ควรตากแดดแรง เพราะจะทำให้กระเป๋าผ้า กรอบได้ง่าย รวมถึง ทำให้สีกระเป๋าผ้า ซีดลงด้วย
ในปัจจุบัน มีน้ำยาทำความสะอาด คราบบนกระเป๋า แบบไม่ต้องใช้น้ำ ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไป และบางแบรนด์ มีสารสกัดจากธรรมชาติ เป็นมิตรกับผิวของเราอีกด้วย
สุดท้ายหากใครกำลังมองหา กระเป๋าผ้าไว้ใช้งาน หรือต้องการสั่งผลิตล่ะก็สามารถติดต่อ อีโก้ แบ็ค ได้เลยที่ Line: @ecobag หรือโทร 064-159-4641 พร้อมให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย